logo dulah - trà nụ hoa hòe

Hành trình từ nụ hoa hòe đến trà dược liệu

Phụ lục

Say mê hoa hòe và dược tính của nó trong điều trị các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, dược sĩ Đặng Thị Cẩm Lai, 30 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Dulah, ở xã Ân Hảo Đông, huyện Hoài Ân quyết tâm về quê khởi nghiệp với trà nụ hoa hòe.

 Và thành công đã đến ngay với các dòng sản phẩm trà nụ hoa hòe nguyên búp, trà hoa hòe túi lọc được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đón nhận. Chỉ 2 năm sau khi ra đời, sản phẩm của Dulah được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2021, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2022.

* Trà nụ hoa hòe Dulah là sản phẩm “made in Bình Định”. Chị có thể chia sẻ thêm về cơ duyên hay chuyện “bếp núc” của sản phẩm này?

– Khi là sinh viên trường Y, ngay khi biết được dược tính của hoa hòe, mình đã nảy ý định khởi nghiệp với nó. Một dịp nọ khi lên Tây Nguyên, mình thấy ở đó hoa hòe rất nhiều, ý tưởng của mình càng thêm rõ ràng.

Ý tưởng khởi nghiệp của mình được nhiều giảng viên ủng hộ, hỗ trợ, thế là tranh thủ những dịp nghỉ, mình về Hoài Ân, lên Tây Nguyên mua nụ hoa hòe, sao khô để hãm trà, đóng gói gởi xuống các mối quen trong trường bán dần. Vì khách hàng của mình chủ yếu là “mối quen” nên mình không gặp khó khi bán sản phẩm thô.

Tuy nhiên, mình lại nghĩ, một sản phẩm tốt như vậy nhưng không được đầu tư bài bản, không được phát triển quy mô lớn, người tiêu dùng không tiếp cận được, giảm đi rất nhiều giá trị của sản phẩm, bỏ lỡ cơ hội phát triển kinh tế. Thực tế sản xuất, gia công, chế biến, kinh doanh ấy thôi thúc mình về quê khởi nghiệp với trà nụ hoa hòe một cách bài bản, chuyên nghiệp.

Tháng 7.2020, mình thành lập Công ty TNHH Dulah thì sang năm 2021, sản phẩm trà nụ hoa hòe Dulah được chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh 3 sao. Cùng năm đó, công ty của mình được công nhận là DN Khoa học & Công nghệ. Năm 2022, trà nụ hoa hòe Dulah được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Đây là những tiền đề để mình mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, mở rộng chuỗi liên kết hợp tác trong tương lai.

Bài viết tương tự